Khoa Dinh dưỡng tiết chế – Bệnh viện Nhi Hà Nội

Nguyễn Thu Hà 01/01/2025

Khoa Dinh dưỡng tiết chế – Bệnh viện Nhi Hà Nội

Khoa Dinh dưỡng Tiết chế tại Bệnh viện Nhi Hà Nội có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhi, hỗ trợ tích cực trong quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe. Với đội ngũ chuyên môn năng động, tận tâm, Khoa thực hiện các nhiệm vụ từ tư vấn, giám sát đến triển khai các phác đồ dinh dưỡng cho trẻ em, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện.

1. Tổ chức nhân sự Khoa Dinh dưỡng tiết chế – Bệnh viện Nhi Hà Nội

  • Phụ trách Khoa: Ths Nguyễn Thị Hiền
  • Số lượng cán bộ: 02
    • 01 Thạc sĩ dinh dưỡng
    • 01 Cử nhân dinh dưỡng

Khoa Dinh dưỡng tiết chế – Bệnh viện Nhi Hà Nội

2. Các bệnh lý thường gặp

Khoa Dinh dưỡng Tiết chế hỗ trợ tích cực cho các khoa lâm sàng trong tư vấn, hội chẩn và điều trị dinh dưỡng cho các bệnh lý:

  • Suy dinh dưỡng
  • Béo phì
  • Tim bẩm sinh/suy tim
  • Bệnh lý hô hấp
  • Bệnh suy thận cấp/suy thận mạn
  • Hội chứng thận hư
  • Hội chứng ruột ngắn
  • Hội chứng kém hấp thu
  • Bệnh đái tháo đường
  • Dinh dưỡng hỗ trợ bỏng

3. Các kỹ thuật – dịch vụ đang thực hiện

  1. Xây dựng chế độ dinh dưỡng cá nhân hóa
    • Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng bệnh nhi dựa trên tình trạng dinh dưỡng và bệnh lý.
    • Phối hợp với các bác sĩ để chỉ định và cung cấp khẩu phần dinh dưỡng bệnh lý tại giường bệnh.
    • Đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng cho từng trẻ.
  2. Giám sát việc cung cấp và thực hiện chế độ dinh dưỡng
  • Giám sát quy trình cung cấp khẩu phần dinh dưỡng trong bệnh viện từ bảo quản, chế biến, đến vận chuyển.
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Kiểm tra thường xuyên các quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến và phục vụ ăn uống trong bệnh viện.
  1. Kiểm tra và giám sát hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện
  • Kiểm tra và giám sát việc thực hiện các quy định về dinh dưỡng tại tất cả các khoa lâm sàng.
  • Đảm bảo các phác đồ dinh dưỡng được thực hiện đúng theo quy chuẩn Bộ Y tế.
  1. Tư vấn và điều trị dinh dưỡng cho bệnh nhi
  • Khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhi, đặc biệt trong các trường hợp bệnh lý như suy dinh dưỡng, béo phì, bệnh lý tiêu hóa và tim mạch,…
  • Thiết kế phác đồ dinh dưỡng chuyên sâu cho từng bệnh nhi, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và thúc đẩy quá trình hồi phục.
  1. Tổ chức tư vấn và truyền thông về dinh dưỡng
  • Xây dựng tài liệu truyền thông về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.
  • Thực hiện các buổi tư vấn trực tiếp, câu lạc bộ dinh dưỡng, và phát tài liệu truyền thông nhằm hướng dẫn phụ huynh thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý và đảm bảo an toàn thực phẩm.
  1. Công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học
  • Cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn để nâng cao chuyên môn
  • Đảm bảo đội ngũ nhân viên luôn được trang bị kiến thức và kỹ năng mới nhất.

Trong tương lai, Khoa Dinh dưỡng Tiết chế sẽ tiếp tục phát triển, với mục tiêu cung cấp 100% suất ăn dinh dưỡng cho bệnh nhi và nhân viên bệnh viện. Khoa cũng sẽ hợp tác với các trường đại học và viện nghiên cứu để phát triển chương trình đào tạo và thực tập, đồng thời không ngừng cải tiến quy trình dinh dưỡng để mang lại chất lượng chăm sóc tốt nhất cho các bệnh nhi.

Liên hệ: